Microsoft thử nghiệm Tabbed Shell: quản lý Explorer và ứng dụng theo Tab như trình duyệt

04:41 17/04/2017
Microsoft thử nghiệm Tabbed Shell: quản lý Explorer và ứng dụng theo Tab như trình duyệt

Theo những chuyên gia đến từ Redmond, không lâu nữa Windows 10 sẽ cung cấp tính năng tab cho các ứng dụng. Các nguồn tin khác cũng cho biết rằng Microsoft hiện tại đang làm việc một cách nghiêm túc cũng như thử nghiệm trải nghiệm người dùng với tính năng mới này

 

Mới đây, khi mà MacOS tung ra bản cập nhật Sierra 10.12.4 với một số bổ sung sửa lỗi và thêm chế độ ban đêm cho người dùng. Microsoft cũng có vẻ như không muốn bị thụt lùi lại phía sau, ông lớn xứ Redmond đã ngay lập tức ra mắt Windows 10 Creators Update với việc hỗ trợ game thủ và đặc biệt là sửa lỗi 100% ổ đĩa đã tồn tại từ lâu.

Nhưng không dừng lại ở đó, gần đây hãng lại tiếp tục thông báo một tính năng sẽ sớm xuất hiện trên Windows 10 và có vẻ như là tính năng này sẽ là một bước tiến rất lớn không chỉ với hệ điều hành Windows mà sẽ là một tính năng hứa hẹn trong tương lai cho các hệ điều hành trên máy tính.

Theo những chuyên gia đến từ Redmond, không lâu nữa Windows 10 sẽ cung cấp tính năng Tabbed Shell cho các ứng dụng. Các nguồn tin khác cũng cho biết rằng Microsoft hiện tại đang làm việc một cách nghiêm túc cũng như thử nghiệm trải nghiệm người dùng với tính năng mới này. Nếu mọi thử nghiệm diễn ra một cách suôn sẻ vả không có lỗi lớn xảy ra, chúng ta có thể mong chờ việc tính năng này xuất hiện trên bản cập nhật Redstone 3 hoặc Redstone 4.

Giao diện làm việc của MS Word 2016 với tính năng tab mở rộng
 

Vậy chính xác thì tính năng "tab mở rộng" trong các ứng dụng là gì? Tính năng này cho phép các ứng dụng có khả năng mở nhiều tab giống như trình duyệt internet. Giờ đây thay vì phải dùng con trỏ và hoặc tổ hợp phím Alt+Tab để chuyển đổi giữa các tập tin được mở bởi cùng một ứng dụng, bạn có thể thấy thông tin các tập tin đó ngay trên thanh công cụ của ứng dụng và dễ dàng chuyển đổi giữa chúng.

Các ví dụ được đưa ra cùng tính năng này để tăng cường trải nghiệm của người dùng có thể kể đến như: khi bạn đang soạn thảo một văn bản trên Word 2016, bạn có thể dễ dùng mở thêm một tab mới để truy xuất một file khác với Word 2016 và dễ dàng copy những nội dung từ file mới mở vào văn bản chính mà bạn đang làm việc.

Một trường hợp khác mà tính năng "tab mở rộng" cũng có thể đem lại những lợi ích nhất định như việc sử dụng File Explorer trong Windows. Hãy lấy ví dụ bạn đang tải một tập tin từ trên mạng xuống và tập tin được lưu lại trong thư mục Downloads mặc định của Windows. Giờ đây thay vì việc phải mở 2 cửa sổ hoặc tốn nhiều thao tác để quay lại thư mục cũ khi muốn di chuyển hay copy tập tin vừa tải về. File Explorer sẽ mở ra 2 tab và bạn có thể dễ dàng thay đổi giữa chúng như việc duyệt nhiều trang Web.

Vẫn còn nhiều việc mà những nhà phát triển phải cân nhắc cũng như sửa chữa
 

Nhiều chuyên gia nhận định rằng đây là một tính năng quan trọng được mong đợi từ rất lâu trên windows, mặc dù vậy một số khác lại bày tỏ những dè chừng nhất định. Theo nhóm còn lại, việc Windows vốn đã hoạt động một cách không quá ổn định, tính năng mới này thậm chí có thể khiến cho các app trở nên quá tải và dễ treo hơn.

Rõ ràng rằng những nhà phát triển ứng dụng sẽ phải thiết kế app của họ một cách cực kì cẩn thận cũng như tinh chỉnh hiệu năng để tránh việc những trải nhiệm người dùng không những không được cải thiện mà còn còn thể tệ hơn. Một vấn đề khác mà người viết nghĩ đến đó là việc sử dụng nhiều tab trong ứng dụng cũng có thể khiến người dùng bối rối trong thời gian làm quen.

Nếu các bạn không biết, những phiên bản gần đây của Adobe Reader đã đem đến tính năng này. Khi bạn mở một file mới, thay vì tạo ra một khung window riêng, ứng dụng sẽ tự động mở thêm một tab khác. Sử dụng nó những bước đầu tất nhiên là có những bối rối nhất định, nhưng theo tác giả, tính năng này nên được đem lên không chỉ Windows mà kể cả các hệ điều hành khác như MacOS.

Thực tế thì MacOS đã đi sớm hơn Windows một bước khi đem tính năng này lên Finder (File Explorer của MacOS) cũng một thời gian rồi, nhưng việc triển khai cho các ứng dụng thì vẫn còn bỏ ngỏ.

Tính năng tab mở rộng của Adobe Reader

Tính năng mới trên Windows 10 được cho biết sẽ hoạt động được với nhiều ứng dụng bao gồm cả những ứng dụng Classic Win32, ứng dụng đa nền tảng của Windows (Universal Windows Platform apps), và ngay cả với những ứng dụng Win32 trên Windows Store.

Nhiều khả năng Microsoft sẽ ra mắt tính năng này trong họp báo Build 2017 được tổ chức vào tháng tới, khi đó chúng ta sẽ có một cái nhìn cận cảnh hơn về những tính năng mới sẽ được xuất hiện trên Windows 10 bản cập nhật Redstone 3. Tính năng tab mở rộng sẽ là một thay đổi lớn trong trải nghiệm người dùng của Windows, và có lẽ nó xứng đáng để chúng ta chờ đợi.

chuotmaytinh congnghe maytinh phanmem phanmemdietvius
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: